• Vì sao Real Madrid vô địch Champions League nhưng tiền thưởng thấp hơn Leicester City và Juventus

Vì sao Real Madrid vô địch Champions League nhưng tiền thưởng thấp hơn Leicester City và Juventus

23/10/2017 \\ Champions League
Theo thông báo mới được đưa ra bởi UEFA, mặc dù là nhà vô địch Champions League mùa 2016/17, Real Madrid vẫn nhận được khoản tiền thưởng thấp hơn so với Juventus và Leicester City.

 

Cụ thể, đứng đầu danh sách nhận tiền thưởng này là đương kim á quân Juventus với tổng cộng 110.4 triệu euro, theo sau bởi đại diện nước Anh Leicester City với 81.6 triệu euro và Real Madrid với 81.051 triệu euro. Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu Real Madrid không phải nhà vô địch của giải đấu. Thông báo được đưa ra bởi cơ quan quyền lực nhất làng túc cầu Châu Âu đã khiến không ít người hâm mộ bất ngờ.

Tuy nhiên, chiếu theo những nguyên tắc cơ bản của việc ‘làm giàu’ tại đấu trường Châu Âu, bảng xếp hạng nói trên không có gì quá khó hiểu. Những đánh giá và chia chác của UEFA hoàn toàn có căn cứ. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm Market Pool để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hiểu đơn giản, Market Pool là cách phân chia tiền bản quyền truyền hình được các hãng truyền hình trong nước trả cho các đội bóng của quốc gia đó.

Khi cập bến các quốc gia, khoản tiền thưởng này lại được phân bố dựa vào 2 yếu tố: số trận đấu mà đội bóng đó tham dự tại đấu trường Châu Âu và vị trí của đội bóng này tại đấu trường quốc nội. Mùa trước, Real Madrid lên ngôi vương tại cả La Liga và Champions League. Do đó, họ nghiễm nhiên nhận được khoản tiền thưởng lớn nhất tính riêng trong các đại diện đến từ Tây Ban Nha, song tại sao Kền kền trắng lại về sau những 2 đội bóng là Juventus, đội bóng bị họ đánh bại trong trận chung kết Champions League và Leicester City, đại diện phải dừng bước tại vòng tứ kết?

Chiếu theo nguyên tắc nói trên, khoảng 580 triệu euro đã được UEFA phân bổ về các quốc gia có các đội bóng tham dự đấu trường danh giá nhất Châu Âu. Trong số đó, tiền bán bản quyền truyền hình tại Italy được UEFA đặt ở mức gần như cao nhất. Bởi vậy, các đội bóng tại Serie A hưởng lợi là điều không có gì khó hiểu. Cùng với việc bảo vệ thành công chức vô địch Serie A và tiến vào trận đấu cuối cùng tại Champions League, Juventus là đội bóng nhận được khoản tiền thưởng lớn nhất từ bản quyền truyền hình mà UEFA phân bố cho các hãng tại đất nước hình chiếc ủng.

Lý giải tương tự có thể được áp dụng với trường hợp của Leicester City. Khoản tiền thưởng UEFA trao cho các đội bóng tiến sâu tại các giải đấu dưới quyền tổ chức này tương đối cao, song để có thể ‘làm giàu’ tại Champions League cùng như Europa League, các đội bóng cần phải nằm lòng một số nguyên tắc như cần vô địch giải đấu quốc nội, tiến sâu vào các vòng knockout, là đại diện của giải đấu mà mức phí bản quyền truyền hình lớn hay ‘hy vọng’ những đội bóng đồng hương sớm bị loại bởi khi ấy, mức tiền thưởng từ phí bản quyền họ được hưởng sẽ tăng cao hơn.

Bình An - Thể thao Việt Nam