• Sân Wembley sắp bị bán: ĐT Anh sẽ thi đấu ở đâu?

Sân Wembley sắp bị bán: ĐT Anh sẽ thi đấu ở đâu?

28/04/2018 \\ Tin tức Ngoại hạng Anh
Sân Wembley là sân đấu có truyền thống lịch sử bậc nhất thế giới. Hơn trăm năm nay, Wembley là sân nhà của ĐT Anh nhưng sắp sửa bị LĐBĐ Anh bán đi với giá 900 triệu bảng. Có rất nhiều vấn đề câu hỏi được đặt ra xoay quanh thương vụ này và dưới đây là lời giải đáp.

Ai đang sở hữu sân Wembley?

LĐBĐ Anh (FA) đã mua sân Wembley vào năm 1999 với giá 103 triệu bảng và sở hữu nó thông qua công ty con Wembley National Stadium Ltd.

Khi xây dựng sân (dự án tốn 757 triệu bảng), FA vẫn còn nợ một số bên. FA nợ Cục kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao 18 triệu bảng; nợ công ty Sport England 78,5 triệu bảng; nợ Cơ quan phát triển London 16,2 triệu bảng. FA nợ các đối tác thương mại khác 4,6 triệu bảng.

Ai đứng sau việc mua lại sân Wembley

FA sắp sửa bán lại sân Wembley cho Shahid Khan, tỷ phú người Mỹ gốc Pakistan. Ông là chủ sở hữu của CLB Fulham. Khan sở hữu khối tài sản 7,2 tỷ USD và theo tạp chí Forbes thì ông giàu thứ 217 trên thế giới. Việc Khan mua lại sân Wembley nằm trong ý định mở rộng giải bóng bầu dục Mỹ ra thế giới NFL (tỷ phú này cũng là ông chủ của đội bóng bầu dục Jacksonville Jaguars, Mỹ).

Số tiền bán sân Wembley sẽ đi đâu?

FA sẽ dùng tiền bán sân Wembley để trả nợ. Số tiền còn lại sẽ đầu tư vào bóng đá.

ĐT Anh sẽ đá ở đâu?

Sân Wembley vẫn sẽ là sân nhà của ĐT Anh. Thế nhưng, các trận đấu quốc tế diễn ra từ tháng 9 – tháng 12 của tuyển Anh sẽ phải đá ở sân khác để nhường chỗ cho các trận ở NFL.

Doanh thu bán vé sẽ đi đâu?

FA được giữ quyền phát hành vé cho các sự kiện được tổ chức tại sân Wembley. Điều này có nghĩa doanh thu từ các trận của tuyển Anh hay chung kết FA Cup vẫn thuộc về FA.

Điều gì sẽ xảy ra với Club Wembley?

FA được giữ lại quyền sở hữu và kinh doanh khách sạn Club Wembley, nơi được ước tính trị giá 300 triệu bảng. Club Wembley cung cấp chỗ ngồi cho khách VIP trong các sự kiện thể thao và giải trí.

Tuyển Anh vẫn sẽ được thi đấu trên sân Wembley

Các trận đấu ở FA Cup, cúp Liên đoàn Anh và play-off được tổ chức tại đâu?

Bán kết và chung kết FA Cup, Siêu cúp Anh, trận chung kết FA Vase, trận chung kết cúp Liên đoàn, trận chung kết bóng Rugby và trận play-off thăng Ngoại hạng Anh vẫn sẽ được tổ chức tại sân Wembley. Chỉ có các trận đấu được tổ chức từ tháng 9-12 sẽ bị ảnh hưởng. 

Kế hoạch kết hợp cùng NFL của Tottenham bị ảnh hưởng ra sao?

Vào năm 2015, Tottenham đã có thỏa thuận 10 năm cùng NFL để tổ chức ít nhất 2 trận/năm tại sân White Hart Lane mới. Việc Khan mua lại sân Wembley sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến sự hợp tác này của Tottenham.

Tottenham ký hợp đồng tổ chức 2 trận NFL trong 1 năm ở sân mới

Liệu Wembley sẽ thành sân nhà của Jacksonville Jaguars?

Việc Khan mua Wembley có thể sẽ mở đường cho nhượng quyền thương mại NFL đầu tiên ở nước ngoài. Khan và Jacksonville Jaguars sẽ đi tiên phong trong việc mở rộng NFL ra khỏi biên giới nước Mỹ.

FA sẽ đặt trụ sở ở đâu?

Trong tương lai gần, trụ sở của FA vẫn sẽ nằm ở sân Wembley. FA chuyển trụ sở từ Soho Square ở trung tâm London sang khu văn phòng mới ở Wembley trị giá 17 triệu bảng vào năm 2009.

(Theo Bao Dien Tu)