• Khám phá bảo bối của các đại diện La Liga

Khám phá bảo bối của các đại diện La Liga

19/05/2018 \\ Tin tức bóng đá Tây Ban Nha
Phía sau thành công của các đội bóng Tây Ban Nha trên đấu trường châu Âu là bảo bối công nghệ có tên Mediacoach. Ứng dụng độc quyền này giúp ích rất nhiều cho các chiến lược gia như Zinedine Zidane hay Diego Simeone trong việc cải thiện phong độ của đội nhà, cũng như mổ băng đối thủ.

Nếu để ý vị trợ lý German Burgos của HLV Simeone sẽ thấy ông này hay đeo một chiếc kính đặc biệt khi phò tá vị HLV của Atletico. Đó không phải kính sĩ hay để tỏ ra nguy hiểm. Mà nó lợi hại thực sự. Đó là kính thông minh Google Glass được kết nối trực tiếp với Mediacoach - ứng dụng công nghệ do hãng truyền thông đa phương tiện của Tây Ban Nha, Mediapro sáng tạo và phát triển. Mediacoach là ứng dụng tổng hợp và phân tích số liệu của cả đội bóng và của từng cầu thủ theo nhiều chỉ số cụ thể như tổng quãng đường di chuyển, tốc độ chạy, vị trí trung bình trên sân, biểu đồ nhiệt… Mediacoach có thể cung cấp thống kê tới hơn 40 chỉ số khác nhau.

Để có được nhiều số liệu chi tiết như vậy, Mediacoach đòi hỏi trên mỗi sân đấu trang bị ít nhất 20 camera khắp quanh sân. Mạng lưới camera này đảm bảo mỗi bước di chuyển của từng cầu thủ đều được thống kê đầy đủ nhất và chính xác nhất.Các hình ảnh và số liệu thu thập được truyền về hệ thống xử lý trong một phòng kỹ thuật trên sân và được tổng hợp, phân tích ở đây. Các ê kíp huấn luyện có thể xem nóng những chỉ số mình cần qua kính thông minh Google Glass như cách của Burgos hoặc mổ xẻ sâu hơn, chi tiết hơn qua ứng dụng Mediacoach cài đặt trên iPad. 

Để có được nhiều số liệu chi tiết như vậy, Mediacoach đòi hỏi trên mỗi sân đấu trang bị ít nhất 20 camera khắp quanh sân. Mạng lưới camera này đảm bảo mỗi bước di chuyển của từng cầu thủ đều được thống kê đầy đủ nhất và chính xác nhất.

Các hình ảnh và số liệu thu thập được truyền về hệ thống xử lý trong một phòng kỹ thuật trên sân và được tổng hợp, phân tích ở đây. Các ê kíp huấn luyện có thể xem nóng những chỉ số mình cần qua kính thông minh Google Glass như cách của Burgos hoặc mổ xẻ sâu hơn, chi tiết hơn qua ứng dụng Mediacoach cài đặt trên iPad. 

Không chỉ ê kíp Simeone - Burgos ở Atletico, các ê kíp huấn luyện của Real, của Barcelona và của tất cả các đại diện tại La Liga đều được trang bị Mediacoach. Nhờ công cụ này mà các chiến lược gia như Simeone, Zidane có thể nắm bắt chính xác nhất đội quân của mình, ai vừa phải hoạt động với cường độ cao nhất cần được nghỉ ngơi, ai vẫn còn hoạt động chưa hết công suất cần thúc đẩy tích cực chạy hơn, ai tuân thủ vị trí tốt nhất… Từ đó họ sẽ có những điều chỉnh cụ thể với từng học trò cũng như điều chỉnh chiến thuật cho hợp lý hơn. Ngoài ra, họ còn có thể “xem giò” đối thủ rất chi tiết qua những lần chạm ngón tay lên màn hình iPad.

Trợ lý Burgos có thể đọc trận đấu thông qua Google Glass kết nối với Mediacoach

Mediacoach được giới thiệu vào năm 2010 và liên tục được cập nhật, hoàn thiện suốt từ đó tới nay. Hiện hãng Mediapro chỉ trang bị độc quyền Mediacoach cho các đội bóng đồng hương. Tạm thời các đội bóng bên ngoài Tây Ban Nha có muốn Mediacoach cũng đành chịu.

Zidane và Simeone đều cần Mediacoach để cải thiện phong độ học trò

Hiệu quả thực tế của Mediacoach đến đâu? Thử nhìn lại thành tích của các đại diện La Liga trên 2 đấu trường cúp châu Âu trong 8 mùa giải trở lại đây. Tại Champions League, có đến 6/8 trận chung kết có sự góp mặt của các đại diện La Liga. Trong đó có 2 lần chứng kiến chung kết nội bộ xứ đấu bò (derby thành Madrid mùa 2013/14 và mùa 2015/16). Real đang hướng tới chức vô địch thứ 3 liên tiếp và cũng là chức vô địch thứ 4 trong 5 mùa gần đây.

Tại Europa League trong cùng thời gian ấy, các đại diện La Liga đã có 5 lần lên ngôi. Sevilla có giai đoạn lập hat-trick vô địch (từ mùa 2013/14 đến mùa 2015/16). Mùa này, cả hai đội bóng thành Madrid đều vào đến chung kết 2 cúp châu Âu và Atletico vừa vô địch Europa League rạng sáng qua.

Cầu thủ đang thi đấu đều được Mediacoach ghi lại và mổ xẻ chi tiết

Thành công chung của mỗi đội bóng tất nhiên được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau như tài mưu lược của HLV, tài năng cầu thủ, bản lĩnh và tinh thần tướng - quân, may mắn,… Song không thể phủ nhận phần đóng góp đáng kể của Mediacoach - công cụ có thể ví như trợ lý đặc biệt thời công nghệ phát triển vượt bậc của Zidane, Simeone và các vị tướng trên xứ đấu bò.

Mediacoach tốn bao nhiêu?

Chi phí trang bị mỗi hệ thống Mediacoach ước tính tốn khoảng 400.000 euro. Nhưng hiện tại BTC các giải đấu ở Tây Ban Nha trang bị “free” Mediacoach cho không chỉ toàn bộ các đại diện La Liga, mà toàn bộ các đội bóng tại giải hạng Nhì của Tây Ban Nha nữa.

Ty le keo

(Theo Bao bong da)