• HLV Rudi Garcia tái thiết Marseille: Xây nhà phải xây từ móng

HLV Rudi Garcia tái thiết Marseille: Xây nhà phải xây từ móng

11/05/2018 \\ Tin tức bóng đá Pháp
Rudi Garcia thẳng tính và cứng rắn. Điều đó đã được kiểm chứng khi ông dẫn dắt Lille và Roma. Vì thế, vừa về Marseille, ông đã không ngại chỉ trích cố vấn thể thao Basile Boli và khẳng định muốn CLB tiến lên, phải “xây nhà từ móng”.

Thứ Hai vừa qua, huyền thoại Boli của Marseille lỡ “cầm đèn chạy trước ô tô” khi nói trên tờ L’Equipe rằng, Marseille sẽ giành vé dự Champions League mùa tới. Tân HLV Garcia rất tôn trọng Boli. Với ông, Boli là tượng đài bất khả xâm phạm tại Velodrome. Tuy nhiên, Garcia cũng muốn mọi chuyện phải rõ ràng. Marseille không được ảo tưởng về bản thân. Lọt vào Top 3 Ligue 1 mùa này là không thể. Nhưng một suất dự Champions League từ con đường VĐQG Pháp mùa sau thì có thể. 

“Boli tin vào điều kỳ diệu. Nhưng tôi thì không. Đó không phải là mục đích khi tôi nhận lời dẫn dắt Marseille. Mọi sự thay đổi hay tiến bộ đều cần thời gian và một lộ trình hợp lý. Khi đốt cháy giai đoạn, bạn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Tôi thì không muốn CLB tốn tiền vô ích và thiêu rụi khoảng thời gian quý báu sắp tới. Vì thế, tôi không đặt mục tiêu Top 3 mùa này. Tôi sẽ tích lũy cho Marseille đủ những vũ khí cần thiết để thực hiện điều tương tự vào mùa sau”, HLV Garcia nhấn mạnh.

HLV Rudi Garcia chỉ đặt mục tiêu giúp Marseille cán mốc Top 5 Ligue 1 mùa này

Điều này cũng đồng nghĩa với thông điệp rằng, Boli hãy để yên cho Garcia cùng các cộng sự làm việc. Bất kể ai cũng không nên can thiệp sâu vào công việc chuyên môn của ông. Có quá nhiều thứ phải thay đổi tại Marseille và chính Garcia chứ không phải ai khác sẽ thực hiện điều này. Xây nhà tốt phải có móng chắc và trải qua nhiều công đoạn. Garcia muốn đội bóng giàu truyền thống nhất Pháp thay đổi từng bước một, chậm mà chắc. “Các CĐV cũng cần nhìn thẳng vào sự thật để biết CLB đang có gì. Không nên hy vọng viển vông, để rồi ngã sấp mặt”, HLV Garcia khẳng định.

Vậy, kế hoạch cụ thể để vực dậy Marseille của HLV Garcia là gì? Trước mắt, cựu chiến lược gia của Roma khẳng định, ông sẽ cố gắng giúp đội nhà cán đích trong Top 5 Ligue 1. Mục tiêu này sẽ giúp các cầu thủ không phải chịu nhiều áp lực. Theo Garcia, Ligue 1 lúc này có nhiều đội bóng rất chất lượng. Ngoài PSG, Monaco và Lyon; những Nice, Toulouse hay St.Etienne cũng ngày càng gây tiếng vang với phong độ rất tốt kể từ đầu mùa.

Trong những ngày này, ngoài chỉ đạo các buổi tập, HLV Garcia rất chú trọng vào vấn đề phân tích những điểm mạnh-yếu về đội hình hiện tại của Marseille. Theo ông, còn hai tháng nữa TTCN mùa Đông mới mở cửa, nên lực lượng hiện tại phải là nòng cốt để đưa Marseille tiến lên phía trước.

“Điều quan trọng nhất là các cầu thủ phải muốn thi đấu, muốn bảo vệ màu cờ sắc áo và chung tay cùng nhau đưa CLB thoát khỏi những khó khăn trước mắt. Tôi không thể làm gì, nếu Marseille không tiến bộ trước khi giai đoạn lượt về bắt đầu”, HLV Garcia cho biết.

Lấy ngắn nuôi dài. Khi Marseille nhích dần lên nửa trên BXH, Garcia sẽ có kế hoạch chi tiết cho phiên “chợ Đông” 2017.

Mục tiêu ngắn hạn của Garcia

HLV Garcia chia phần còn lại của mùa giải 2016/17 thành hai giai đoạn. Từ nay đến khi giai đoạn lượt về bắt đầu, ông muốn đưa CLB lên nửa trên BXH. Sau lượt đi, Marseille sẽ nhắm vào hai vị trí thứ 4 và 5 Ligue 1. Bên cạnh đó, Marseille phải thi đấu nghiêm túc tại 2 Cúp quốc nội. “Dù thông qua bất cứ con đường nào, Ligue 1, Cúp QG hay Cúp Liên đoàn, nhưng tôi vẫn muốn Marseille được dự Europa League mùa tới. Thi đấu tại cúp châu Âu luôn giúp các cầu thủ có động lực hơn”, HLV Garcia chia sẻ.

(Theo Bongda+)