• EURO 2016 vẽ lại bản đồ quyền lực bóng đá châu Âu

EURO 2016 vẽ lại bản đồ quyền lực bóng đá châu Âu

13/07/2016 \\ Euro 2016
Nếu có một cuộc họp lớn, giữa đại diện của các cường quốc, để chính họ vẽ lại bản đồ quyền lực trong làng bóng châu Âu sau EURO 2016, người Đức không cần có mặt. Đức luôn là cường quốc đầu tiên, không chỉ trong làng bóng châu Âu mà cả thế giới, bất kể “phong độ nhất thời” ở từng thời điểm ra sao.

Nếu còn tranh cãi, cũng đã có hẳn “trọng tài”. Là một huyền thoại ngay trên quê hương bóng đá, hẳn nhiên bình luận của Gary Lineker phải có trọng lượng. Ông nói “cuối cùng người Đức luôn thắng” khi định nghĩa lại trò chơi bóng đá một cách ngắn gọn nhất. Nhưng nếu bây giờ nhắc lại, câu nói của Lineker thể sẽ dẫn đến kết luận khác.

Đồng ý rằng luôn phải nêu tên Đức khi điểm danh các đội hàng đầu châu Âu, nhưng lẽ nào người Đức lại ghê gớm đến thế! Việc Joachim Loew phải triệu hồi lão tướng Mario Gomez (mà chính ông từng bỏ rơi) cho thấy Mannschaft hiện tại đang có lỗ hổng tiền đạo và không hề là “ông kẹ” hoàn hảo. Chỉ có người Anh thật sự ngán ngẩm khi nghe đến Đức. Và đấy chính là chỗ khác biệt. Bây giờ, hàng ngũ đội mạnh châu Âu đã không còn chỗ cho Tam sư rồi.

Dù không vô địch EURO 2016 nhưng ĐT Đức vẫn là đội bóng hàng đầu châu Âu

Pháp cũng đáng gờm, ít ra là đã tiến bộ so với chính họ ở 2 kỳ EURO trước đây hoặc 2 kỳ World Cup gần nhất. Trong khi đó, TBN tiếp tục thoái trào. Kết luận về sự hết thời của tiqui-taca, hoặc TBN đã kết thúc chu kỳ thành công, thật ra cũng là hơi muộn. Đã có người nói vậy từ sau World Cup 2014 rồi. Nhưng, bóng đá đâu phải chỉ có tiqui-taca. Mặt bằng kỹ thuật của cầu thủ TBN vẫn luôn rất cao, và do vậy TBN vẫn cứ là một anh hào có thực chất. Không thể đánh giá TBN thấp hơn đội đã thắng họ tại EURO 2016 là Italia.

Việc TBN phải từ đỉnh cao bước xuống trong khi Pháp và Italia tiến bộ làm cho tất cả trở nên gần nhau hơn về mặt đẳng cấp. Đấy chính là đẳng cấp cao nhất trong làng bóng châu Âu hiện nay, nơi luôn có sẵn đội Đức. Và tất nhiên, nơi ấy bây giờ đã có thêm BĐN, với danh hiệu quan trọng đầu tiên trong lịch sử nước này. Một gương mặt mới đã xuất hiện, nhưng trước sau vẫn chỉ là “ngũ bá”. Anh đã “rớt hạng” trong khi Hà Lan còn sụp đổ sớm hơn, phải làm khán giả EURO 2016.

Biến động trong hàng ngũ đỉnh cao là có (BĐN vươn lên hàng “ngũ bá” thay chỗ đội Anh). Nhưng biến động lớn nhất lại đang diễn ra trong hàng ngũ anh hào hạng hai. Bây giờ, nhóm đội đang đứng ngay sau “ngũ bá” bỗng đông đúc hơn, đáng gờm hơn, cũng đa dạng hơn rất nhiều. Một thời, đấy là nơi vùng vẫy của vài “chú ngựa ô” đáng nể như Croatia hoặc CH Czech.

Người Bồ ở 1 vị thế khác sau chức vô địch EURO 2016

Bây giờ, Croatia vẫn vậy trong khi nhóm này có thêm Xứ Wales, Ba Lan, thậm chí cả Iceland. Hai gã khổng lồ Anh, Hà Lan cũng đã rơi vào nhóm này, như vừa nêu. Và tất nhiên còn có đội Bỉ - mạnh đến nỗi chính họ không nghĩ mình phải chen chúc ở đẳng cấp này. Chẳng qua, Bỉ vươn lên không được, không chứng tỏ được họ xứng đáng với tư cách đội bóng số 1 châu Âu... trong bảng xếp hạng FIFA.

Trong bối cảnh chung là các đội bóng tiến bộ nhiều hơn các đội sa sút, vẫn còn đấy nỗi buồn đông Âu. Sức mạnh tài chính của vài CLB Nga không thể giúp gì cho đội tuyển Nga. Với Nga nhợt nhạt về mọi mặt, Romania không thể ghi bàn nếu không được hưởng phạt đền, CH Czech già nua, Ukraine thua tuyệt đối, Đông Âu đang dần trở thành “vùng trũng” của bóng đá châu Âu.

Chỉ Đức “lì” nhất trong các đại gia

Trong 3 kỳ EURO gần nhất, xét trong nhóm “ngũ đại gia” của bóng đá châu Âu (dù là nhóm cũ Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Italia và Anh hay nhóm mới với Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Italia và Bồ Đào Nha) thì chỉ duy nhất Đức luôn có mặt ở bán kết. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mỗi đội góp mặt vào bán kết 2 trong 3 kỳ EURO này.

Theo TTVN