• Chelsea không phải 'mục tiêu' của Liverpool

Chelsea không phải 'mục tiêu' của Liverpool

08/05/2018 \\ Tin tức Ngoại hạng Anh
Mùa trước, Liverpool là đội duy nhất không thua trận nào trong những cuộc đối đầu trực tiếp ở Top 6 Premier League. Mùa này, họ đã thua Man City, Tottenham, M.U, và mới nhất là Chelsea.

Câu chuyện có thể nói lên một điều: việc thống kê - nếu nó quả là quan trọng trong môn bóng đá - chỉ có ý nghĩa với số lượng lớn. Tuy nhiên, vấn đề ở đây lại khác. Khả năng thực của Liverpool ra sao, khi họ gặp đối thủ mạnh, có thể lộ ra ở khía cạnh chuyên môn hơn là con số thống kê thuần túy.

Mùa trước, cuộc đua vào Top 4 là trận địa chính của thầy trò Juergen Klopp. Những cuộc đụng độ trực tiếp trong nội bộ Top 6 do vậy cũng là những trận quan trọng nhất trong cả mùa bóng, với Liverpool. Bây giờ, không nói thì ai cũng biết: tâm trí của Klopp và các học trò đã bị tràn ngập bởi trận chung kết Champions League với Real Madrid vào ngày 27/5 (theo giờ Việt Nam). Trên nguyên tắc, Liverpool vẫn có thể văng khỏi Top 4 vào giờ chót, nhưng đấy là khả năng rất thấp.

Vì sớm ổn định chỗ đứng trong nhóm dẫn đầu Premier League, và cũng vì quá hanh thông trên đường chinh phục Champions League - giải đấu quan trọng và danh giá hơn hẳn, nên Klopp và các học trò không còn tập trung toàn lực để chuẩn bị cho những cuộc quyết đấu của Top 6 nữa.

Đâu là các trận hay nhất của Liverpool mùa này? Đấy chính là 3 trận lượt đi trong giai đoạn knock-out ở Champions League. Thầy trò Klopp lần lượt thắng Porto 5-0 (trên sân đối phương), Man City 3-0 và AS Roma 5-2. Cứ mỗi trận thắng như thế, coi như Liverpool tiến thêm một bước, chinh phục thêm một cột mốc mới trong cả mùa bóng nói chung. Thêm nữa là trận thắng Man City 4-3 ở lượt về Premier League, nơi Liverpool trở thành đội đầu tiên thắng đoàn quân kiêu hùng của Pep Guardiola trên đấu trường quốc nội (trận này có ý nghĩa danh dự là chính).

Kết luận rõ ràng: Liverpool đã thắng trong những trận quan trọng thuộc diện “phải thắng”. Trận gặp Chelsea đêm qua đương nhiên không nằm trong danh sách những cuộc quyết đấu quan trọng. Liverpool đáng lẽ còn phải thua đậm hơn, thay vì chỉ là 0-1.

Liverpool có vẻ vượt trội nếu nhìn vào thời gian giữ bóng, số lần chuyền bóng hoặc số đường chuyền chính xác. Mặt khác, đấy có thể là do chủ trương phòng ngự thận trọng của Chelsea. Suy cho cùng, đội phải phòng ngự nhiều hơn không nhất thiết cứ phải là đội lép vế trong bóng đá đỉnh cao (cứ hỏi Jose Mourinho khắc biết). Nhưng tóm lại, Liverpool đã thua trên sân một đội mạnh chơi thiên về thủ. Xin nhắc lại: Chelsea là đội chủ nhà. Ở đâu và khi nào cũng vậy: đội chủ nhà luôn là đội có tính chủ động cao hơn trong việc đặt lối chơi của mình.

Trận thua trên sân Chelsea rất giống với trận thua gần nhất trước đó của Liverpool ở Premier League: bị hạ tại sân Old Trafford của M.U. Và rất khác với những trận thắng hào hùng của họ trước Man City, Porto, AS Roma.

Ngoài khác biệt về mục tiêu, như đã nói, còn có một khác biệt quan trọng nữa: Man City, Porto và AS Roma đều không phòng thủ quá chặt, như Chelsea đêm qua hoặc M.U hồi tháng 3. Khi gặp đối thủ “chịu” tấn công thì hàng công của Liverpool luôn hoạt động dễ dàng hơn. Và nếu bộ ba Mohamed Salah, Sadio Mane, Roberto Firmino có phong độ ổn thỏa, Liverpool lập tức thành cỗ máy tấn công gồm đủ uy lực lẫn vẻ đẹp. Nhưng hàng công đồng đều và ăn ý này xem ra cũng vẫn còn thiếu những khoảnh khắc tỏa sáng theo hơi hướng cá nhân, và dễ thất bại khi “kế hoạch A” rơi vào bế tắc.

Giới hâm mộ Liverpool có thể yên tâm vì hai điều. Thứ nhất, chỉ số phụ rất cao của Liverpool tương đương nửa điểm. Họ vẫn sẽ xếp trên trong trường hợp đồng điểm với Chelsea vào giờ chót. Thứ hai, Real Madrid trong trận chung kết Champions League sẽ không chơi nặng về thủ như Chelsea hoặc M.U.

(Theo Bao Dien Tu)